4 ขั้นตอน ง่ายๆ ใช้รถหน้าร้อนยังไง ให้ปลอดภัย

 

      การขับรถในช่วงฤดูร้อน ซึ่งมีสภาพอากาศร้อนและแสงแดดแรงจัดของเมืองไทยนั้น รู้หรือไม่ว่าเสี่ยงอันตรายเช่นกัน เพราะแสงแดดจ้าทำให้ผู้ขับขี่สายตาพร่ามัวและเกิดอาการง่วงนอนได้ง่ายกว่าปกติ อีกทั้งการไม่ดูแลรักษาอุปกรณ์ประจำรถและเครื่องยนต์ให้พร้อมใช้งาน จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย เพื่อความปลอดภัย เรามาดูวิธีดูแลรักษาอุปกรณ์ประจำรถยนต์ เพื่อให้การเดินทางในช่วงฤดูร้อนเป็นไปด้วยความปลอดภัยง่าย ๆ เบื้องต้น ดังนี้

1. เลือกติดตั้งฟิล์มกรองแสงที่ได้มาตรฐาน ควรเลือกฟิล์มกรองแสง ที่มีคุณสมบัติในการลดความร้อนได้ดี และไม่ควรติดตั้งฟิล์มกรองแสงที่สะท้อนแสงมากเกินไป

2. หมั่นทำความสะอาดกระจกหน้า-หลังรถอยู่เสมอ นอกจากนี้การเติมน้ำยาทำความสะอาดลงไปในถังน้ำฉีดกระจกเล็กน้อย จะช่วยชะล้างคราบสกปรก คราบแมลงหรือฝุ่นละอองได้สะอาดมากขึ้น ทำให้มองเห็นเส้นทางได้อย่างชัดเจนขณะที่ขับขี่

3. ตรวจสอบยางรถยนต์ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานเสมอ เพราะช่วงฤดูร้อนผิวถนนมักจะมีอุณหภูมิสูงกว่าปกติ ทำให้อากาศภายในยางรถยนต์ร้อนจนเกิดการขยายตัว ส่งผลให้ยางเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติและเสี่ยงต่อการระเบิดได้

4. ตรวจสอบน้ำในหม้อน้ำให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม การขับรถในช่วงที่อากาศร้อนประกอบกับการจราจรติดขัด อาจทำให้เครื่องยนต์ร้อนจัดได้ หม้อน้ำจึงเป็นหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยระบายความร้อนเพื่อรักษาอุณหภูมิเครื่องยนต์อยู่ในระดับทำงานปกติ

Credit By : car.kapook.com 

ติดตามสาระน่ารู้ดี ๆ จากอินแทค แปซิฟิค ได้ที่