ใช้มอเตอร์ AMETEK อย่างไรให้คุ้มค่า ไม่เสื่อมสภาพเร็ว

        ปัจจัยสำคัญที่ทำให้มอเตอร์ หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าเสื่อมสภาพได้ นอกจากระยะเวลาและลักษณะการใช้งานแล้ว การดูแลรักษาก็เป็นอีก 1 ปัจจัยสำคัญที่มีผลต่ออายุการใช้งานของมอเตอร์ ซึ่งหมายความว่า คุณสามารถยืดอายุการใช้งานของมอเตอร์ให้คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปได้ เพียงทำตามวิธีง่าย ๆ ดังนี้

  • 1. ไม่ใช้งานหนักเกินไป หรือใช้ต่อเนื่องนานเกินไป เมื่อเครื่องร้อนมาก ๆ ควรให้เครื่องดูดฝุ่นและมอเตอร์ได้พักให้เย็นลงก่อนจึงค่อยกลับมาใช้ต่อ หากจำเป็นต้องใช้ต่อเนื่องหลายชั่วโมง ควรมีเครื่องดูดฝุ่นและมอเตอร์สำรองไว้เพื่อสลับกันใช้

    2. หากเป็นเครื่องดูดฝุ่น 3 มอเตอร์ ควรใส่มอเตอร์ให้ครบทั้ง 3 ตัว หากใช้มอเตอร์แค่ตัวเดียว จะทำให้มอเตอร์ตัวนั้นทำงานหนัก เพราะต้องแบกรับหน้าที่สร้างแรงดูดที่มากเกินไป เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้มอเตอร์เสียเร็วขึ้น

    3. ดูแลความสะอาดของมอเตอร์อยู่เสมอ อย่าให้มีฝุ่นเกาะ เพราะฝุ่นจะไปอุดตัน ทำให้มอเตอร์ระบายความร้อนได้ไม่ดี เมื่อเป็นแบบนี้นาน ๆ มอเตอร์ก็จะเสียเร็วขึ้น

  • 4. ดูแลเครื่องดูดฝุ่นให้สะอาดอยู่เสมอ โดยการหมั่นทำความสะอาดถุงกรองฝุ่น อย่าให้มีเศษขยะเข้าไปติดในเครื่องดูดฝุ่นเยอะเกินไป เพราะขยะอาจหลุดเข้าไปในใบพัดของมอเตอร์ ทำให้ใบพัดแตกได้

  • 5. ดูแลสายดูดฝุ่นให้อยู่ในสภาพปกติ อย่าให้มีรอยรั่ว แตก หรือลีบแบน เพราะจะทำให้เครื่องดูดฝุ่นทำงานได้ไม่เต็มที่ ดูดยังไงก็ไม่ขึ้น จนทำให้มอเตอร์ต้องทำงานหนักตามไปด้วย

        เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด ต่างก็ต้องการการบำรุงรักษา เพื่อให้สามารถใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น เช่นเดียวกับมอเตอร์ หากผู้ใช้ดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี ทั้งเครื่องดูดฝุ่นและมอเตอร์ก็จะอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานได้อย่างยาวนาน 

อย่าพลาดสาระน่ารู้ดี ๆ เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจทำความสะอาดหรือร้านคาร์แคร์ของคุณได้ที่