วิธีดูแลเครื่องดูดฝุ่นงานคาร์แคร์ ให้ใช้งานได้อย่างคุ้มค่า

            เครื่องดูดฝุ่นคือส่วนประกอบที่สำคัญส่วนหนึ่งของธุรกิจคาร์แคร์ที่ขาดไม่ได้ และมีส่วนช่วยอย่างมากในการเนรมิตความสะอาดเหนือความคาดหมายและสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า ดังนั้น การดูแลเครื่องดูดฝุ่นให้อยู่ในสภาพดีและพร้อมใช้งานอยู่เสมอ จึงเป็นเรื่องสำคัญจริง ๆ ที่เจ้าของธุรกิจคาร์คาร์ไม่ควรมองข้าม เพียงแค่ใส่ใจทำความสะอาดทั้ง “ภายใน” และ “ภายนอก” เครื่องดูดฝุ่น เป็นประจำสม่ำเสมอ อย่ารอให้เครื่องดูดฝุ่นเสียก่อน และค่อยหาทางซ่อม เครื่องดูดฝุ่นที่อยู่ในสภาพที่ไม่สมประกอบ เช่น แรงดูดน้อย ดูดฝุ่นไม่ค่อยเกลี้ยง จะทำให้ลูกค้าไม่อยากกลับมาใช้บริการอีกและทำให้ชื่อเสียงธุรกิจเสียหายไปด้วย

            เรามาดูวิธีการดูแลรักษาเครื่องดูดฝุ่นตัวเก่งของคุณให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอกัน เพียงทำตามเช็คลิสต์การดูแลเครื่องดูดฝุ่นแบบง่าย ๆ ที่ใช้เวลาไม่กี่นาทีในแต่ละวัน รับประกันได้ว่า เครื่องดูดฝุ่นจะอยู่รับใช้คุณได้อย่างคุ้มค่า คุ้มราคา แน่นอน

  1. 1. ทำความสะอาด ภายในและภายนอกตัวถังอยู่เสมอ นี่คือหัวใจหลักของการบำรุงรักษาเครื่องดูดฝุ่น ดังที่กล่าวไปแล้วนั่นเอง วิธีง่าย ๆ คือ ทำความสะอาดถังเก็บฝุ่นทุกวัน ไม่ต้องรอให้ถังเต็มเสียก่อน เพราะจะช่วยทำให้มอเตอร์ดูดฝุ่นทำงานได้ราบรื่นและมีประสิทธิภาพขึ้น ส่วนตัวถังด้านนอก ก็ควรรักษาให้อยู่ในสภาพที่สะอาด ดูดี ต่อสายตาของผู้พบเห็น หากลูกค้าเห็นเครื่องดูดฝุ่นดูเก่าและสกปรก อาจทำให้ภาพลักษณ์ของร้านคาร์แคร์ของคุณดูไม่ดีในสายตาของลูกค้าได้
  1. 2. หมั่นตรวจสอบฝาครอบถังและข้อต่อของท่อดูด ว่าติดตั้งเรียบร้อยรึไม่ เพราะหากล็อคฝาหรือข้อต่อไว้อย่างหลวม ๆ จะทำให้แรงดูดลดลง เพราะลมดูดจะรั่วออกตามช่องต่าง ๆ ส่งผลให้มอเตอร์ทำงานหนักขึ้น และ ดูดฝุ่นได้ไม่เกลี้ยง งานก็ออกมาไม่เนี้ยบ
  1. 3. ตรวจดูสภาพสายดูดว่าไม่มีรอยแตกตามร่อง เพราะจะทำให้ลมดูดรั่วออกและดูดฝุ่นไม่ขึ้นเช่นกัน อีกอย่างที่ควรให้ความใส่ใจคือ เมื่อมองดูจากภายนอก สายดูดไม่ควรดูสกปรก การที่จะต้องลากสายดูดไปมาตามพื้นที่มีน้ำเจิ่งนอง หรือ มีคราบโคลน อยู่ตลอดตามการใช้งาน ก็ไม่ได้แปลว่า สายดูดจะดูสกปรกอย่างไรก็ได้ การดูแลสายดูดให้สะอาดอยู่เสมอจะช่วยยืดอายุการใช้งานของสายได้อย่างมีนัยสำคัญ
  1. 4. ควรเปิดฝาครอบเครื่องดูดฝุ่นด้านบนเพื่อตรวจสอบตัวมอเตอร์ แปรงถ่าน และ ยางรองฝาครอบ ที่อยู่ภายในสัก 2 อาทิตย์ครั้งหรือย่างน้อยเดือนละครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่า มอเตอร์อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานเสมอ ไม่มีเศษผงอุดตัน ตัวแปรงถ่านทั้งสองด้าน ยังมีขนาดที่ยังเพียงพอต่อการใช้งาน  และยางรองฝาครอบไม่มีรอยรั่ว
  1. 5. สุดท้าย อย่าลืมเน้นย้ำกับผู้ปฎิบัติงานถึงความสำคัญในการดูแลบำรุงรักษาเครื่องดูดฝุ่นพราะผลลัพธ์ที่เขาจะได้คือ เมื่อเครื่องมือเครื่องใช้อยู่ในสภาพดี ผู้ปฎิบัติงาน ก็จะทำงานได้ง่ายขึ้น ประหยัดเวลา เสร็จไว งานเนี้ยบ และได้ใจลูกค้ากันไปถ้วนหน้านั่นเอง

อินแทค แปซิฟิค ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ในการพัฒนาศักยภาพของผู้ประกอบการธุรกิจคาร์แคร์ และธุรกิจทำความสะอาด ด้วยการนำเสนอข้อมูล สาระน่ารู้ในอุตสาหกรรมทำความสะอาด ที่คัดสรรมาแล้วจากทุกมุมโลก

 

อย่าพลาดสาระน่ารู้ดี ๆ เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจทำความสะอาดหรือร้านคาร์แคร์ของคุณได้ที่