6 ทำเลทองสำหรับธุรกิจคาร์แคร์ 

        สำหรับธุรกิจบริการ สิ่งที่สำคัญเป็นอันดับต้น ๆ ก็คือทำเลที่ตั้ง เพราะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจเลือกใช้บริการของลูกค้า หากจะเปรียบเทียบร้านคาร์แคร์ 2 ร้านที่คุณภาพการบริการเท่า ๆ กัน แน่นอนว่าร้านคาร์แคร์ที่มีทำเลดีกว่า ย่อมได้เปรียบในการดึงดูดลูกค้า ทำให้ธุรกิจเติบโตได้ดีกว่า ซึ่งทำเลแต่ละทำเลจะแตกต่างกันไปในเรื่องของการลงทุน การก่อสร้าง และระบบสาธารณูปโภค ผู้ประกอบการต้องวิเคราะห์พื้นที่แต่ละพื้นที่ เพื่อเลือกทำเลให้เหมาะกับธุรกิจของท่านมากที่สุด ต่อไปนี้จะเป็น เราขอนำเสนอ 6 ทำเลยอดนิยมสำหรับธุรกิจคาร์แคร์ เพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจเลือกทำเลของธุรกิจคาร์แคร์ของท่าน ดังนี้

1. ห้างสรรพสินค้า      

       ห้างสรรพสินค้า ถือเป็นทำเลทองที่สามารถทำรายได้ได้ดี เพราะเป็นพื้นที่ที่มีคนมาเยือนเยอะ สามารถขายบริการอย่างอื่นนอกจากการล้างรถได้ง่าย และสามารถตั้งราคาสูงได้ แต่ก็แลกมาด้วยความคาดหวังในคุณภาพของงาน หากทำผลงานออกมาไม่ดีพอ ลูกค้าก็จะไม่เข้ามาใช้บริการอีก  ซึ่งโดยปกติแล้วลูกค้าในห้างจะไม่เร่งรีบ ทำให้มีเวลาเก็บรายละเอียดงานค่อนข้างมาก ข้อดีของธุรกิจคาร์แคร์ในห้างสรรพสินค้าคือ มีค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างน้อย สามารถร่วมมือกับทางห้างจัดแคมเปญหรือโปรโมชั่นต่าง ๆ และสามารถแจกใบปลิวโปรโมชั่น หรือโปรโมทร้าน ได้ง่าย แต่ก็จะมีข้อจำกัด คือ ห้างสรรพสินค้าบางแห่ง จะมีการผูกขาดกับบริษัทล้างรถอยู่แล้ว ซึ่งต้องสอบถามนโยบายของแต่ละห้าง แต่ละสาขาก่อน

2. ปั๊มน้ำมัน

       ปั๊มน้ำมันเป็นสถานที่ที่มีผู้คนเข้ามาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีอัตราการเข้ามาให้บริการคาร์แคร์สูง และค่อนข้างตรงกลุ่มเป้าหมาย ข้อดีของร้านคาร์แคร์ในปั๊มน้ำมันก็คือ สามารถจัดรายการร่วมกับทางปั๊มได้ง่าย มีพื้นที่จอดรถกว้างขวาง สะดวกต่อการเข้ามาใช้บริการ และมีค่าเช่าไม่สูงมากจนเกินไป โดยควรเลือกปั๊มที่มีประสิทธิภาพในการดึงดูดลูกค้า สามารถดูได้จาก จำนวนหัวจ่ายน้ำมันของปั๊มนั้น ๆ หากมีมากกว่า 6 หัวจ่ายขึ้นไป แสดงว่าเป็นปั๊มที่มีขนาดใหญ่ จะต้องมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการเป็นจำนวนมากพอสมควร

3. หน้าหมู่บ้าน

       เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มีอัตราการเข้าใช้บริการสูง สามารถดึงดูดลูกค้าได้ทั้งจากคนในหมู่บ้านและผู้ที่ผ่านไปมา ข้อดีของธุรกิจคาร์แคร์หน้าหมู่บ้าน คือ หากสามารถสร้างความประทับใจต่อลูกค้าได้  ก็จะได้ลูกค้าขาประจำที่เวียนมาใช้บริการซ้ำ ๆ แต่ต้องระมัดระวังเรื่องของมลพิษและการรักษาสิ่งแวดล้อม เพราะเป็นพื้นที่บริเวณชุมชน

4. หน้าสวนสาธารณะ

       สวนสาธารณะเป็นสถานที่ที่มีคนพลุกพล่าน เช่นเดียวกับหน้าหมู่บ้าน ข้อดีคือลูกค้าสามารถหาร้านได้ง่าย และจำได้ง่าย เพราะมีจุดสังเกตใหญ่ ๆ อย่างสวนสาธารณะ สามารถดึงดูดได้ดีทั้งลูกค้าขาจร และลูกค้าประจำ

5. หน้าโรงเรียน

       เป็นอีกทำเลที่น่าสนใจ เพราะเป็นสถานที่ที่มีคนผ่านไปมาอยู่เสมอ สามารถสร้างฐานลูกค้าประจำได้ดี ทั้งจากครู - อาจารย์ จากผู้ปกครองที่ไปรับ – ส่งบุตรหลาน หรือจากคนที่สัญจรผ่านไปมา หากบริการประทับใจได้ ก็จะได้ลูกค้าประจำแบบกินยาว ๆ เลยทีเดียว และยังสามารถเปิดร้านกาแฟ, ขนมหวาน ควบคู่กันไปได้ สำหรับเด็ก ๆ ที่มากับผู้ปกครอง 

6. สถานที่ราชการ

       เป็นสถานที่ทำงานของพนักงานราชการ และเป็นสถานที่ที่ประชาชนแวะเวียนเข้ามาใช้ติดต่อธุระเรื่อย ๆ ซึ่งคนกลุ่มนี้มีโอกาสที่จะเป็นลูกค้าขาประจำและขาจรได้ ข้อดีก็คือลูกค้าสามารถทิ้งรถไว้แล้วมารับหลังจากทำธุระเสร็จได้ และยังสามารถเปิดร้านกาแฟ หรืออาหารและเครื่องดื่ม ควบคู่ไปได้อีกด้วย

       ทำเลทองไม่ได้มีแค่ 6 ข้อที่กล่าวมาเท่านั้น แต่ยังมีอีกหลายสถานที่ที่เป็นทำเลทองได้ ขึ้นอยู่กับความสามารถในการวิเคราะห์พื้นที่ หาจุดดี-จุดด้อย ของแต่ละทำเล และยังขึ้นอยู่กับจังหวะและโอกาส รวมถึงบริบทที่แตกต่างกันออกไปของแต่ละท่านด้วย


อินแทค แปซิฟิค ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ในการพัฒนาศักยภาพของผู้ประกอบการธุรกิจคาร์แคร์ และธุรกิจทำความสะอาด ด้วยการนำเสนอข้อมูล สาระน่ารู้ในอุตสาหกรรมทำความสะอาด ที่คัดสรรมาแล้วจากทุกมุมโลก

 

อย่าพลาดสาระน่ารู้ดี ๆ เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจทำความสะอาดหรือร้านคาร์แคร์ของคุณได้ที่