4 วิธีง่าย ๆ แก้อาการปวดหลังจากการขับรถ

        ปัญหาการปวดหลัง สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนที่ต้องนั่งท่าเดิมเป็นเวลานาน ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การขับรถ ไม่ว่าจะเดินทางใกล้หรือไกล ซึ่งเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ แต่เราสามารถบรรเทาอาการเจ็บปวดให้เบาบางลงได้ เพียงทำตาม 4 วิธีพื้นฐาน ง่าย ๆ ดังนี้

  1. 1. จัดท่านั่งให้ถูกสุขลักษณะ นั่งหลังตรง อย่าให้หลังบิดโค้งหรือผิดรูป เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นด้านหลังถูกยืดเป็นเวลานาน ทำให้หมอนรองกระดูกสันหลังจะมีแรงกดมากกว่าการนั่งหลังตรง  และอย่าให้ศีรษะพิงเบาะ ควรให้ศีรษะอยู่ห่างจากพนักพิง 1-2 นิ้ว นั่งให้เต็มสะโพก
  1. 2. ปรับระดับเบาะและพวงมาลัยให้พอดี  ไม่ควรเหยียดหรือเอื้อมจนเกินไป  ปรับองศาความเอียงของเบาะให้ได้มุมมองที่ดี อย่าให้ต้องก้มหรือเงยมากเกินไป เพราะจะทำให้ปวดคอได้ง่ายขึ้น ควรประบเบาะให้ข้อศอกทำมุมประมาณ 30-40 องศาแนวดิ่งขณะจับพวงมาลัย ปรับเบาะไม่สูงหรือต่ำเกิน  ควรปรับให้มองเห็นได้รอบด้าน รวมถึงปรับกระจกส่องข้าง ให้พอดีกับระดับสายตาด้วย
  1. 3. ผ่อนคลายเป็นระยะๆ หากต้องเดินทางนาน ๆ ควรจอดรถพักทุก ๆ 2 ชั่วโมง เพื่อยืดเส้นยืดสาย แต่หากไม่สะดวกจอดพัก ก็ให้แอ่นหลัง เป็นพัก ๆ เพื่อให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย ไม่ควรค้างอยู่ท่าเดิมเป็นเวลานาน ๆ รวมทั้งสายตาก็เป็นสิ่งสำคัญ หากกล้ามเนื้อตาทำงานหนักเกินไป อาจจะทำให้กล้ามเนื้อร่างกายส่วนต่าง ๆ เกร็งไปด้วย ดังนั้น ควรพักสายตาเช่นเดียวกับการพักร่างกายส่วนอื่น ๆ

  2. 4. ใช้ตัวช่วย เช่น เบาะรองนั่ง จะช่วยลดแรงกดได้ รวมถึง อาจจะพกถุงน้ำแข็งหรือที่ประคบเย็นติดรถไว้ก็ไม่เสียหาย ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผุ้ที่ต้องขับรถทางไกล

        เพียงเท่านี้ ก็จะลดการปวดหลังเนื่องจากการขับรถเป็นเวลานาน ๆ ได้ แต่การจัดท่านั่งที่เหมาะสม เป็นเพียงการลดอาการปวดหลังเท่านั้น หลังจากการขับรถ ควรออกกำลังกายเพื่อยืดเส้นยืดสาย ควบคู่ไปด้วย จะทำให้อาการบาดเจ็บเบาบางลง และหายปวดได้เร็วขึ้น


อย่าพลาดสาระน่ารู้ดี ๆ จากอินแทค แปซิฟิค ได้ที่