4 วิธีสังเกต มอเตอร์ AMETEK ของแท้

90 % ของเครื่องดูดฝุ่น มักเสียหายด้วยสาเหตุเดียวกัน คือ มีเศษขยะหลุดเข้าไปในใบพัดทำให้เครื่องดูดฝุ่นเสียศูนย์จนไม่สามารถทำงานต่อ และเกิดความเสียหายภายในตัวเครื่องได้ ดังนั้นเรามีวิธีการดูแล เพื่อยืดอายุการใช้งานให้มีประสิทธิภาพและยาวนานยิ่งขึ้น ดังนี้

        1. มอเตอร์เครื่องดูดฝุ่น หากคุณได้ยินเสียงแปลก ๆ กลิ่นไหม้ หรือความผิดปกติอื่น ๆ ในเครื่องดูดฝุ่น ไม่ควรนิ่งนอนใจ เพราะถึงแม้ภายนอกจะดูปกติและยังสามารถใช้การได้ดี แต่อาการเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าภายในเริ่มมีบางอย่างผิดปกติ ดังนั้นคุณควรนำไปให้ผู้เชี่ยวชาญหรือช่างซ่อมบำรุงตรวจเช็คโดยละเอียดตั้งแต่เนิ่น ๆ เพราะหากปล่อยเอาไว้อาจเกิดความเสียหายเพิ่มขึ้น

        2. หมั่นทำความสะอาดถุงกรอง/ถุงเก็บฝุ่นเป็นประจำ เป็นเรื่องเล็กน้อยที่หลายๆคนมองข้าม หากถุงกรอง/เก็บฝุ่นเต็มไปด้วยฝุ่นละอองและเศษชิ้นส่วนต่างๆ จะทำให้พื้นที่ในการสร้างอากาศหมุนเวียนภายในเครื่องดูดฝุ่นมีลดน้อยลง และหากมีคราบเหนียวติดอยู่ที่ถุงกรอง/เก็บฝุ่นด้วย (เช่น นำเครื่องดูดฝุ่นไปดูดเศษสติ๊กเกอร์) จะยิ่งทำให้การนำอากาศหมุนเวียนได้ยาก เป็นผลให้มอเตอร์ทำงานหนักขึ้น จนร้อน และไหม้ในที่สุด ดังนั้น หากนำถุงรองฝุ่น (แบบซักได้) มาทำความสะอาดเป็นประจำ หรือหากซักไม่ได้ ก็ควรเปลี่ยนถุงกรองฝุ่นใบใหม่ไปเลย เพียงเท่านี้ เครื่องดูดฝุ่นก็จะทำงานได้เต็มที่

        3. ใช้เครื่องดูดฝุ่นให้ตรงกับประเภทของการใช้งาน
เป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญมากที่สุด เพราะการนำเครื่องดูดฝุ่นไปใช้งานผิดประเภท เครื่องดูดอาจได้รับความเสียหาย เครื่องดูดฝุ่นในท้องตลาดมีมากมายหลากหลาย ที่ออกแบบมาให้เหมาะกับการใช้งานในแต่ละประเภท ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดูดฝุ่น(แห้ง)อย่างเดียว หรือ เครื่องดูดฝุ่นดูดน้ำ ที่สามารถดูดได้ทั้งฝุ่นแห้งและละอองน้ำ ตรวจสอบกับผู้ขายให้แน่ใจก่อนว่า งาน (ทำความสะอาด) ของคุณเหมาะกับการใช้เครื่องดูดฝุ่นประเภทใด เครื่องดูดฝุ่นที่เหมาะกับงานของคุณ จะทำให้คุณใช้แล้วรู้สึกสบายใจ และคุ้มค่าเงิน ประหยัดเวลาได้มากจริงๆ


ติดตามสาระน่ารู้ดี ๆ จากอินแทค แปซิฟิค ได้ที่

สั่งซื้อมอเตอร์เครื่องดูดฝุ่น-Line

สั่งซื้อมอเตอร์เครื่องดูดฝุ่น-Facebook

สั่งซื้อมอเตอร์เครื่องดูดฝุ่น-Youtube