ดูแลสุขภาพยังไงให้แข็งแรงในหน้าหนาว

         ด้วยสภาพอากาศที่หนาวเย็นในช่วงฤดูหนาว ทำให้ร่างกายเกิดการเจ็บป่วยได้ง่าย จึงจำเป็นต้องดูแลรักษาสุขภาพเป็นพิเศษ โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกินซึ่งส่งผลต่อสุขภาพโดยตรง วันนี้ เรามีเคล็ดลับง่าย ๆ ในการดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงจากภายในสู่ภายนอก ในช่วงฤดูหนาวมาฝากกัน ดังนี้

  1. 1. ดื่มน้ำมาก ๆ เพราะสภาพอากาศที่แห้ง ทำให้ผิวหนังขาดความชุ่มชื้น การดื่มน้ำช่วยให้ร่างกายมีความชุ่มชื้นมากขึ้น และยังช่วยหล่อเลี้ยงอวัยวะภายในต่าง ๆ ให้ทำงานได้อย่างราบรื่นด้วย

  2. 2. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ การได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนจะช่วยบำรุงให้อวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายแข็งแรง ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอให้กลับมาแข็งแรงได้

  3. 3. รับประทานอาหารที่ปรุงสุกและสะอาด เพื่อป้องกันโรคอุจจาระร่วง ซึ่งเป็นหนึ่งในโรคยอดนิยมในช่วงฤดูหนาว รวมไปถึงช่วยป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ต่าง ๆ ซึ่งเป็นโรคที่แพร่ระบาดได้ง่าย เพราะเชื้อโรคจะเติบโตและแพร่กระจายได้ดีในสภาพอากาศที่หนาวเย็น

  4. 4. เลือกรับประทานอาหารอุ่น ๆ แทนอาหารเย็น เชาน ชาร้อน กาแฟร้อน นมอุ่น ๆ ซุปต่าง ๆ เพื่อรักษาอุณหภูมิของร่างกายให้อบอุ่น โลหิตไหลเวียนได้ดีขึ้น และช่วยให้ระบบทางเดินหายใจทำงานได้สะดวกมากขึ้นด้วย

  5. 5. เลือกรับประทานอาหารที่มีฤทธิ์ร้อน เช่น ขิง ข่า ตะไคร้ อบเชย ยี่หร่า พริกไทย กระเพรา พริก สะระแหน่ หอม กระเทียม ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบเผาผลาญไขมัน แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อได้ และช่วยปรับสมดุลของร่างกาย ช่วยให้ร่างกายอบอุ่นมากขึ้น เพียงนำไปปรุงอาหารตามความชอบ หรืออาจะนำไปชงดื่มก็ได้

  6. 6. ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้หลอดเลือดขยายตัว และช่วยระบายความร้อนออกจากร่างกาย ทำให้อุณหภูมิในร่างกายต่ำลง และหนาวมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ แอลกอฮอล์ยังทำให้ร่างกายอ่อนแอ ความสามารถในการต้านทานโรคก็ลดลงไปด้วย

  7. 7. ออกกำลังกาย เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรง และสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย

  8. 8. ใส่หน้ากากอนามัย เมื่อต้องอยู่ในที่มี่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ เช่น โรงพยาบาล เพราะในฤดูหนาว สามารถเป็นไข้หวัดได้ง่าย และบ่อยกว่าปกติถึง 2 เท่า

        นอกจากเคล็ดลับการดูแลรักษาสุขภาพเบื้องต้นแล้ว การพักผ่อนให้เพียงพอก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นฤดูไหน เพราะร่างกายต้องการการพักผ่อนฟื้นฟู โดยเฉพาะฤดูหนาว ที่ร่างกายจะอ่อนแอและป่วยง่ายกว่าปกติ จึงยิ่งต้องพักผ่อนให้มากขึ้น เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นฟูตัวเอง พร้อมต่อสู้กับลมหนาวในวันต่อไป


อย่าพลาดสาระน่ารู้ดี ๆ เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจทำความสะอาดหรือร้านคาร์แคร์ของคุณได้ที่