ฝุ่นหน้าหนาว น่ากลัวกว่าที่คิด !

               ฤดูหนาว เป็นฤดูที่อากาศแห้ง ประกอบกับมีลมพัด ทำให้ดินและทรายที่ขนาดเล็กไม่มีความชื้นยึดเอาไว้ เมื่อโดนลมพัดจึงลอยฟุ้งอยู่ในอากาศ โดยส่วนมากจะเป็นฝุ่นละเอียด ซึ่งฝุ่นเหล่านี้สามารถเข้าไปจับส่วนต่าง ๆ ของรถได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะวิ่งอยู่บนท้องถนนหรือจอดอยู่กับที่

ฝุ่นทำร้ายรถได้อย่างไรบ้าง ?

               เมื่อฝุ่นเข้าไปจับที่ตัวรถ ไม่ว่าจะเป็นพื้นผิวของรถ หรือตามซอกมุมของส่วนประกอบต่าง ๆ ของรถ ทำให้รถนอกจากความสกปรกและความไม่สวยงามแล้ว ยังสามารถสร้างความเสียหายให้รถได้มากกว่านั้น หากปล่อยไว้นาน ๆ เพราะเมื่อฝุ่นจับกับน้ำค้างซึ่งพบเจอได้บ่อย ๆ ในช่วงฤดูหนาว จะทำให้ฝุ่นมีลักษณะคล้ายโคลนบาง ๆ  ซึ่งเมื่อปล่อยไว้นาน ๆ จะเป็นคราบหนาและฝังแน่นขึ้น ซึ่งเมื่อฝุ่นแห้ง ก็จะกลายคราบที่แห้งติดทน ทำความสะอาดยากกว่าเดิม ยิ่งบริเวณแหล่งอุตสาหกรรม หรือแหล่งก่อสร้าง น้ำค้างมีโอกาสเป็นกรดสูง จะยิ่งทำฝุ่นกลายเป็นคราบฝั่งแน่นมากยิ่งขึ้น จนอาจถึงขั้นล้างไม่ออก หรือกัดสีของรถจนซีดเป็นจุด ๆ ได้ และหากเจอแดดจัด ๆ โดยที่ยังไม่ได้ทำความสะอาด จะยิ่งทำให้คราบฝั่งแน่นยิ่งขึ้น

               การพยายามเช็ดฝุ่นออกที่รุนแรงเกินไป  เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะฝุ่นไม่ได้มีลักษณะละเอียดนุ่มเหมือนแป้ง แต่จะมีความแข็งอยู่ในตัว ทำให้เกิดรอยขีดข่วนได้จากการกดถูได้

               จะเห็นได้ว่า หน้าหนาว ถึงแม้ว่าจะมีสภาพอากาศที่ดี ไม่มีฝนตกลงมาทำให้รถสกปรก แต่ก็มีภัยเงียบที่สามารถทำร้ายรถได้เช่นเดียวกับน้ำฝน นั่นก็คือ ฝุ่นละออง ซึ่งการล้างรถบ่อย ๆ ช่วยป้องกันการเกิดคราบฝั่งแน่นของฝุ่นละอองได้ดี เพราะฝุ่นละอองจะไม่ค้างอยู่บนผิวรถนาน ๆ  หรืออีกหนึ่งวิธี คือการเคลือบแก้ว ซึ่งจะช่วยปกป้องพื้นผิวของรถจากการฝังแน่นของฝุ่น และรอยขีดข่วนได้ดีในหน้าหนาว และยังทำให้รถดูสวยงามสะอาดตาอีกด้วย


 อย่าพลาดสาระน่ารู้ดี ๆ จากอินแทค แปซิฟิค ได้ที่